Không một loài cây nào đóng vai trò trung tâm trong văn hóa tâm linh và lễ nghi Phật giáo của người Châu Á hơn là đàn hương. Nếu có một hương thơm gợi lên lòng sùng kính tâm linh, sự nhớ tưởng đến chư Phật và khát vọng giác ngộ, thì đó chính là hương thơm khói đàn hương tản bay từ những chiếc lư hương nơi chùa nhà.

Gỗ đàn hương – Vẻ đẹp của một bậc giác ngộ

Mùi hương của gỗ đàn hương được ví như hương thơm của tâm hồn, tỏa ra từ nội tâm của những ai đã vượt qua sự tham luyến bám chấp, đau khổ và sợ hãi trước những điều vô thường cuộc đời. Đó là hương thơm của bình an, tỉnh thức và rộng mở trái tim. Có lẽ chính vì vậy mà theo kinh sách, tác phẩm điêu khắc tượng Phật đầu tiên được biết đến vào thế kỷ thứ VI trước Công Nguyên được làm từ gỗ đàn hương.

Bức tranh tường ở đền Battambong vẽ một nhà điêu khắc được cho là đang chạm khắc tôn tượng Phật đầu tiên bằng gỗ đàn hương. Nguồn ảnh: Vittorio Roveda

Nhà sử học James McHugh, tác giả cuốn sách Sandalwood and Carrion: Smell in Indian Religion and Culture (Tạm dịch: Gỗ đàn hương và xác thối: Mùi hương trong tôn giáo và văn hóa người Ấn), từng phát biểu: “Quả thật vô cùng chính xác khi người xưa sử dụng gỗ đàn hương – loại gỗ có hương sắc vừa thanh tịnh vừa uy nghi, để khắc họa hiện thân của bậc giác ngộ – Người đã chiến thắng cái chết và mọi đau khổ thế gian. Rõ ràng, đây là sự hiện diện gần gũi nhất về mặt vật lý của một con người hoàn hảo về mặt nghiệp lực.”

Để hiểu rõ hơn, Tĩnh tin rằng ở đây ý của James muốn nói rằng Đức Phật đã sống một cuộc đời giác ngộ, hết lòng cứu khổ chúng sinh bằng trí tuệ và tình thương, nhờ vậy mà dòng chảy nghiệp lực của Ngài tích lũy vô lượng công đức; tựa như gỗ đàn hương cả đời cũng chỉ tỏa hương thơm lành đem đến lợi ích cho bao người mà không làm hại bất kỳ ai.

Gỗ đàn hương ôm trọn chiếc rìu chém nó trong hương thơm. Đốt nó, và hương từ bi của nó lan tỏa đến tất thảy mọi điều xung quanh. Đó, là vẻ đẹp mê hoặc của sự tha thứ.(Tạm dịch) (1)

_ Chinmayananda Saraswati _

Gỗ đàn hương trong thực hành tâm linh

  • Nhang đàn hương

Đàn hương là một trong những nguyên liệu làm nhang lâu đời nhất trên thế giới, được sử dụng trong gia đình và đền chùa từ hàng nghìn năm nay. Nhang gỗ đàn hương xoa dịu tinh thần đồng thời làm thức tỉnh tâm trí, vì thế nó rất được ưa thích trong quá trình thiền định và nghi lễ. Không nói đâu xa, ở Việt Nam mình, giá trị tỉnh thức của nhang đàn hương cũng từng được đại thi hào Nguyễn Du nhắc đến qua bài thơ Vọng Quan Âm Miếu như sau:

“Nhất chú đàn hương tiêu tuệ nghiệp

Hồi đầu dĩ cách vạn trùng nhai.”

Đại ý rằng: Thắp lên nén nhang đàn hương, nghiệp chướng gây bởi Trí (suy nghĩ) liền tiêu tán. Quay đầu nhìn lại, đã thấy bờ giải thoát an vui.

Không chỉ vậy, nhang gỗ đàn hương còn mang một ý nghĩa tâm linh thiêng liêng. Khi một nén nhang cháy đi, người ta tin rằng nó tượng trưng cho sự đốt cháy những điều tiêu cực để bộc lộ bản chất thuần khiết bên trong. Được coi là lễ vật thiêng liêng, là công cụ mang theo lời cầu nguyện đến chư Phật, nhang đàn hương chất lượng cao gần như chỉ được thắp trong các nghi lễ quan trọng của người xưa.

  • Chuỗi hạt đàn hương

Nếu phải lấy một vật thể vừa đại diện cho tinh thần Phật giáo, lại vừa gần gũi với người Châu Á mình thì không gì tốt hơn chính là chuỗi hạt. Chuỗi hạt có thể dùng để thiền định và cầu nguyện. Nó là phương tiện để kết nối với thế giới bên trong sau những thời làm việc căng thẳng, áp lực và tranh đấu nhọc nhằn ngoài xã hội; con người ta có thể tựa vào tâm linh mà tịnh tâm, an ủi.

Nhưng vì sao lại là chuỗi hạt đàn hương? Người ta tin rằng, chuỗi hạt làm từ gỗ đàn hương mang theo năng lượng đất trời, có thể đẩy lùi những điều tiêu cực, nhiễm ô. Hương thơm từ chuỗi đàn hương có tác dụng xoa dịu tinh thần, làm giảm căng thẳng lo âu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hành tâm linh. Mỗi lần tụng kinh, niệm chú, tay lần chuỗi hạt đàn hương là mỗi lần cảm nhận hương thơm êm dịu tốt lành.

  • Hỏa táng

Năm 543 trước Công nguyên, khi Đức Phật qua đời, nhục thân của Ngài được cung kính hỏa táng trên gỗ đàn hương. Thậm chí đến ngày nay, người dân Ấn Độ vẫn còn tập tục thêm gỗ đàn hương vào giàn thiêu, bởi họ tin rằng những vòng khói thơm hương của nó sẽ dẫn dắt linh hồn bình an sang kiếp sau.

Arahath Kema đến lấy xá lợi răng trái của Đức Phật trên giàn thiêu bằng gỗ đàn hương. Bức tranh được treo ở đền Sri Dalada Maligawa, Sri Lanka. Nguồn: Peter Barrit/SuperStock

Trong bối cảnh đầy biến động như hiện nay, khi mà nhiều người dần ý thức được tầm quan trọng của lối sống Thiền; thì những sản phẩm từ gỗ đàn hương trong thực hành tâm linh càng được trân trọng hơn bao giờ hết để hỗ trợ mình bình an, chữa lành cảm xúc và giảm thiểu lo âu. Nếu bạn có yêu mến vẻ đẹp tâm linh của gỗ đàn hương, và đang băn khoăn không biết tìm mua ở đâu một chuỗi vòng đàn hương chất lượng thì hãy nhắn tin ngay cho Tĩnh để mình nhận hỗ trợ tư vấn nhé!

___ Bài viết được lược dịch & tham khảo nội dung từ:

https://quintis.com.au/q-lab-knowledge-centre/blogs/buddhism-a-sacred-history

http://www.viendanhuong.com/chuoi-dan-huong-ngan-nam-mac-niem-suc-nuc-mui-huong

___ Chú giải:

(1) Nguyên văn: “Sandalwood perfumes even the axe that hurls it down. Burn it, and it wafts its glory through the entire neighbourhood. Such is the enchanting beauty of forgiveness.”