Đồng thau là một loại hợp kim của đồng và kẽm có màu vàng tùy theo hàm lượng chất liệu kẽm mà màu của đồng thau sẽ khác nhau. Nếu hàm lượng kẽm trong đồng thau chiếm khoảng 18% – 20% thì đồng thau có màu đỏ, nếu kẽm có khoảng từ 20% – 30% thì đồng thau có màu vàng nâu, nếu từ 30% – 42% thì có màu vàng nhạt, nếu từ 50% – 60% thì có màu vàng bạch.

Đồng thau có thể duy trì được độ sáng bóng của bề mặt trong điều kiện môi trường bình thường Vì thế mà nó được ứng dụng để làm ra các đồ trang trí, hay làm tiền xu. Vì nó có thể tạo ra những sản phẩm có vẻ đẹp sắc sảo, cũng như giữ được màu sắc bền theo thời gian.

Loại kim loại này có một màu vàng nhạt và khi đúc nó già đi, nó sẽ có các vết đen hoặc nâu. Đồng thau là kim loại tuyệt vời để làm nên các mặt hàng như là nhạc cụ hoặc là đồ nội thất.

Đôi khi, màu của đồng thau khá giống với màu của vàng tây. Nó có thể duy trì được độ sáng trong điều kiện môi trường rất bình thường. Đồng thau có màu vàng nhưng tùy theo hàm lượng kẽm trong đồng có thể khác nhau:

– Nếu hàm lượng kẽm là 18% – 20% thì đồng thau có màu đỏ;

– Nếu hàm lượng kẽm là 20% – 30% màu vàng nâu, 30% – 42% màu vàng nhạt;

– Nếu hàm lượng kẽm là 50% – 60% màu vàng bạch;

– Đồng thau được sử dụng trong công nghiệp thường có hàm lượng kẽm từ 45% trở xuống;

Với màu sắc vàng đẹp, độ bền cao và giá thành hợp lý nên đồng thau được sử dụng rộng rãi trong đồ thủ công mỹ nghệ.